อาชีพเลี้ยงโคเนื้อสุดปังตัวละ 2 แสนบาท “โคเนื้อวากิวโคราช” คุณภาพไม่แพ้ญี่ปุ่น
อาหารโคเนื้อ คือ หญ้าขน โคที่ดีพร้อมจำหน่ายต้องขุนให้ได้ประมาณ 700 กิโลกรัมช่วงอายุ 30-35 เดือน นิยมโคสายพันธุ์ยุโรป เช่น ชาโลเล่ส์ แองกัส เนื้อวากิวโคราช คุณภาพไม่แพ้วากิวญี่ปุ่นได้มาตรฐาน หรือวัวนมก็ได้ ที่มีโครงสร้างใหญ่ อัตราเนื้อเยอะ เนื่องจากถ้า โครงสร้างเล็กน้ำหนักน้อยประมาณ 500 กิโลกรัม พอไปจำหน่ายเป็นซากเย็นแล้วจะเหลือน้ำหนัก 60 เปอร์เซ็นต์ เมื่อขายจะได้เงินน้อยคุณประสาท บุญญานันท์ หรือ “ผู้การไก่” ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช ก่อนที่จะมาสวมบทเกษตรกรเลี้ยงโคเนื้อวากิว คุณประสาท เป็นอดีตผู้จัดการ ธ.ก.ส.หลายสาขา หลังเกษียณอายุราชการก็มาทุ่มเทกับอาชีพเลี้ยงโคเนื้อและได้เป็นประธานวิสาหกิจชุมชนโคเนื้อวากิวโคราช ตั้งอยู่ที่ 161 บ้านหนองไม้ตาย หมู่ 4 ต.มะเกลือเก่า อ.สูงเนิน จ.นครราชสีมา
ภาพโดย tomwieden จาก Pixabay |
โดยโคเนื้อวากิวโคราช 1 ตัว ถ้าเลี้ยงได้ตามมาตรฐาน สามารถทำคุณภาพเนื้อและไขมันแทรกได้ตามข้อกำหนด สามารถทำรายได้สูงถึงตัวละ 200,000 บาท
ใครต้องการเลี้ยงหรือศึกษาดูงาน ติดต่อผู้การไก่โทร. 0622424417 ยินดีให้คำปรึกษาและต้อนรับ
เกษตร และ บทวิเคราะห์ เทคโนโลยีทางการเกษตร ตลาดขายพืชผลทางการเกษตร ผลกระทบทางการเกษตร งบประมาณและนโยบายรัฐเพื่อการเกษตร และการส่งออกพืชผลทางการเกษตร ที่ได้รับความสนใจ ติดตามได้ที่ doodido
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น